Truy cập nội dung luôn
Đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng và phát triển đô thị Hồng Lĩnh
Cập nhật lúc: 04:43 - 12/10/2015 Lượt xem: 2992

       Với mục tiêu đến hết năm 2020 xây dựng thị xã Hồng Lĩnh trở thành đô thị loại III, trong những năm qua, phát huy lợi thế của địa bàn thị xã Hồng Lĩnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp,  tích cực huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, HTX, đồng thời triển khai nhiều chính sách đồng bộ trong mời gọi, thu hút đầu tư… nhằm phát triển lĩnh vực CN-TTCN –TMDV trên địa bàn.

        Với phương châm "luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp" thời gian qua cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, thị xã Hồng Lĩnh đã trích ngân sách xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Nam Hồng, Cổng Khánh và cụm làng nghề Trung Lương đã từng bước khắc họa một chiến lược quy hoạch phát triển kinh tế của Trung tâm kinh tế - xã hội phía Bắc Tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Hổ thăm Nhà máy cọc sợi- Công ty cổ phần Vinatex 

         Một trong những giải pháp mà  cấp ủy, chính quyền TX Hồng Lĩnh nhằm thúc đẩy CN-TTCN phát triển là huy động các nguồn lực cho công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công nghiệp và thu hút đầu tư. Để sớm xây dựng và hình thành các cụm công nghiệp, thị xã Hồng Lĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như các doanh nghiệp. Từ đó, tranh thủ mời gọi các nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp  trên địa bàn. Nét nổi bật một trong hoạt động CN-TTCN ở TX Hồng Lĩnh hiện nay là Công ty cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh. Đi vào sản xuất từ tháng 4/2013 với tổng nguồn vốn 140 tỷ đồng, đến nay Nhà máy cọc sợi Vinatex - Hồng Lĩnh đang hoạt động hết công suất với 4 vạn cọc sợi trong giai đoạn 1 và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2, với tổng số 5 vạn cọc. Trong quá trình vừa xây dựng vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh, Nhà máy vẫn giữ được nhịp độ sản xuất khá đều đặn với lượng sản phẩm bình quân đạt xấp xỉ 300 tấn sợi mỗi tháng với doanh thu hàng chục tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, Nhà máy đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 400 lao động. Anh Dương Đình Tân - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinatex phấn khởi nói: "Hiện nay, Công ty Cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh đang xúc tiến để hướng tới đầu tư mở rộng quy mô nhà máy sợi lên gấp 2 lần hiện nay, với tổng số 10 vạn cọc sợi. Đặc biệt trong tương lai gần, sẽ đầu tư xây dựng nhà máy dệt kim và nhà máy nhuộm, nhằm khép kín quy trình sản xuất các sản phẩm dệt may phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu".   

          Ngoài ra, thị xã Hồng Lĩnh còn tạo dựng nhiều kênh thông tin quảng bá, giới thiệu các điểm quy hoạch Cụm công nghiệp, đồng thời tăng cường xây dựng quy chế để áp dụng, điều hành phát triển CN-TTCN. Đặc biệt, Hồng Lĩnh đã tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khi đến đầu tư có thể triển khai kịp thời, đúng tiến độ các dự án. Mặt khác, UBND thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu các phòng, ban, ngành, địa phương phối hợp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư, bảo đảm các dự án trọng điểm có thể đi vào sản xuất đúng kế hoạch đề ra. Trong năm 2015, mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng Thị xã vẫn thành lập mới được 15 DN tổng số vốn đăng ký 46,5 tỷ đồng, bình quân 3,1 tỷ đồng/doanh nghiệp. Hiện nay, các dự án đang triển khai xây dựng như: Dự án nhà máy gạch chưng áp của Công ty Phú An Sinh, dự án gạch không nung của Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh, dự án sản xuất kính cường lực của Công ty cổ phần Linh Sơn. Với sự phát triển của DN đã thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị, CN-TTCN và TM-DV chiếm trên 90% GDP, tăng thu ngân sách, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Lãnh đạo thị xã tham quan quy trình sản xuất Proximang tại Công ty TNHH Trung Nam

        Đi cùng với sự phát triển của các cơ sở sản xuất CN-TTCN, cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng đồng hành tạo điều kiện khôi phục, giữ gìn phát triển làng nghề truyền thống tạo ra được nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng và phong phú, đứng vững và cạnh tranh trên thị trường. Tại phường Trung Lương hiện có 110 hộ làm nghề rèn, 24 hộ sản xuất, gia công cơ khí, 8 doanh nghiệp và 7 cơ sở sản xuất tại cụm CNTTCN làng nghề truyền thống. Trong thời gian qua, phường Trung Lương đã động viên các doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng các tiến bộ KHKT, đầu tư máy móc công nghệ  nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm hàng hoá, xây dựng thương hiệu  một số mặt hàng đảm bảo cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, UBND phường đang tích cực đề nghị UBND Tỉnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh đầu tư nguồn kinh phí để mở rộng mặt bằng cụm  sản xuất TTCN làng nghề, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng sau khi đã được mở rộng. Năm 2015, phường Trung Lương phấn đấu đưa tổng doanh thu trên lĩnh vực CN-TTCN đạt 180 tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận là các mặt hàng rèn , đúc và gia công cơ khí, tấm lợp Proximang tại làng nghề tập trung Trung Lương đã khẳng định thương hiệu đứng vững trên thị trường và vươn ra nước bạn Lào, bởi chất lượng sản phẩm tốt và giá thành hợp lý, đáp úng nhu cầu của người dân. Mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng nhìn chung doanh nghiệp đang hoạt động tại các Cụm, khu công nghiệp tập trung trên địa bàn Hồng Lĩnh đều phát triển khá tốt. Những nỗ lực này đã và đang tạo đà phát triển mới cho CN-TTCN Hồng Lĩnh.

             9 tháng đầu năm 2015, sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp cơ sở sản xuất hoạt động ổn định; một số doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất như: Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh, Công ty SX VLXD Huỳnh Dung...; một số dự án mới đi vào sản xuất ổn định như: Nhà máy sản xuất tôn xốp của Công ty TNHH Lộc Lan tại Cụm công nghiệp Trung Lương, xưởng sản xuất bình nước 20 lít, chai lọ nhựa các loại của HTX Minh Hiệp Thành....Sản phẩm chủ yếu của CN - TTCN là sợi, phôi thép, lưới thép gai, tấm lợp prôximăng, gia công cơ khí, sửa chữa rèn đúc, giấy khăn vệ sinh, đá chế biến, gạch nung, gạch không nung... giải quyết việc làm cho  4.339 người có thu nhập ổn định, bình quân từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/người/ tháng. Giá trị sản xuất CN-TTCN đạt 586  tỷ đồng tăng 18,23 % so với cùng kỳ và đạt 70,60 % kế hoạch.

          Bên cạnh đó, hoạt động dịch vụ - thương mại đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Toàn thị hiện có 2.127 doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên lĩnh vực TMDV giải quyết việc làm cho 3.200 lao động, tổng mức hàng hóa bán lẽ dịch vụ ước đạt 1.150 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, đạt 77% so với kế hoạch.… Đây là động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy CN-TTCN –TMDV trên địa bàn TX Hồng Lĩnh chuyển dịch theo hướng phát triển mới, năng động và hiệu quả hơn.

         Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: "Những kết quả trong phát triển kinh tế ở thị xã Hồng Lĩnh là sự nỗ lực và mạnh dạn đầu tư của các DN và sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền nơi đây. Trong thời gian tới, thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục quy hoạch mở rộng địa giới hành chính,  điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, huy động tối đa các nguồn lực, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa bàn, xây dựng đồng bộ các chỉ tiêu về phát triển đô thị. Lấy dịch vụ làm nòng cốt để làm cở sở phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp về trên địa bàn, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng thị xã  trở thành đô thị loại III vào năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Hồng Lĩnh lần thứ VI đã đề ra"./.

 

Bài và ảnh: Thu Hằng –Cẩm Hà

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 0 1 6 2 8
Hôm nay: 25.583
Hôm qua: 39.379
Tháng này: 596.749

Liên kết Website Liên kết Website