Truy cập nội dung luôn
Ghi nhanh về Lễ hội đua thuyền truyền thống ở phường Trung Lương
Cập nhật lúc: 09:55 - 05/12/2014 Lượt xem: 3949

 


  •  
Lễ hội đua thuyền truyền thống phường Trung Lương (Ảnh: TT)

Lễ hội đua thuyền truyền thống phường Trung Lương (Ảnh: TT)

Mừng Đảng 84 tuổi, mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, sáng nay, ngày 2/2/2014 (tức 3 tết Nguyên đán), phường Trung Lương đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Văn Quảng – Bí thư thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch UBND thị xã, Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn và các khu vực phụ cận, con em đi xa về quê ăn Tết. Hội đua thuyền của phường Trung Lương là một hoạt động văn hóa thể thao có từ lâu đời, ngày càng được giữ gìn và phát huy, trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân mỗi khi Tết đến xuân về.
          Năm nay, đúng vào ngày 3 tết Nguyên đán, phường Trung Lương lại tổ chức ngày hội quan trọng nhất trong năm đó là Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày vui Tết, đón xuân, mừng Đảng quang vinh tròn 84 tuổi, mừng Xuân Giáp Ngọ. Mặc dù năm nay 85 tuổi đời, 66 tuổi Đảng, đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu lần đua thuyền truyền thống của địa phương nhưng ông Trần Việt Vựng ở tổ dân phố Trung Hậu lại có mặt rất sớm tại dòng sông Minh để cùng hòa vào dòng người hâm mộ từ khắp nơi tụ hội về đây để chứng kiến, thưởng thức và tham gia các hoạt động đua thuyền truyền thống. Dòng Sông Minh êm ả phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng nghìn hộ dân nay được trang trí cờ hoa lộng lẫy, năm nay thời tiết thuận lợi tạo cho hội đua thuyền thêm ý nghĩa . Phát huy truyền thống của quê hương và  để hội đua thuyền truyền thống đầu năm thành công tốt đẹp, mở đầu cho một năm mới gặp nhiều thuận lợi, mưa thuận gió hòa, Đảng ủy –UBND-UBMTTQ phường Trung Lương đã xây dựng chương trình kế hoạch rất cụ thể chỉ đạo các đoàn thể, các Tổ dân phố chuẩn bị cho đáo về nhân lực, tu sửa thuyền, trãi bơi, mua sắm cờ, quạt; làm tốt công tác xã hội hóa kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ để đảm bảo kinh phí cho cuộc đua. Ông Nguyễn Duy Đăng - Chủ tịch UBND phường Trung Lương, cho biết: "Ngoài kinh phí hơn 100 triệu đồng từ công tác xã hội hóa, phường Trung Lương đã trích ngân sách địa phương gần 100 triệu đồng để xây dựng bến trọng tài, sửa chữa thuyền bơi và đảm bảo kinh phí trao giải. Năm 2014  là năm mà phường Trung Lương làm tốt công tác xã hội hóa phục vụ cho Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm và đây chính là bước khởi đầu cho những chương trình hành động của phường thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng phường ngày càng văn minh, hiện đại".
 


Đông đảo người dân đến xem và cổ vũ cho các đội
Náo nức hội đua thuyền truyền thống ở Trung Lương
Quyết liệt ganh đua
Náo nức hội đua thuyền truyền thống ở Trung Lương
Náo nức hội đua thuyền truyền thống ở Trung Lương
Cổ vũ hết mình
        Lễ hội năm nay có 6 giải đua với gần 40 lượt thuyền đua của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và các Tổ dân phố. Để phát huy tinh thần " Đoàn kết, quyết tâm, thi đua, an toàn và văn hóa",  Ban tổ chức lễ hội đã động viên các vận động viên tham gia thi đấu nhiệt tình, tổ trọng tài làm việc với tinh thần khách quan, trách nhiệm cao nhất, nhân dân cổ cũng với tinh thần nồng nhiệt nhất, văn hóa nhất để góp phần  làm cho hội đua thuyền truyền thống Xuân Giáp Ngọ thành công tốt đẹp. 
          Theo quan niệm của các cụ cao tuổi lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm ở Trung Lương là nhằm mục đích cảm tạ thần linh đã phù trì, phù hộ cho nhân dân qua có nhiều thắng lợi, là dịp để bà con nhân dân rèn luyện sức khỏe đồng thời cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn gặp nhiều may mắn. Chính vì  vậy, đã là hội đua thì phải có sự thi đua thuyền nào bơi nhanh nhất, trãi nào bơi đẹp nhất. Sức mạnh của tuổi trẻ cùng với sự dẻo dai của các bậc trung niên, sự uyển chuyển của các chị em phụ nữ đã tạo nên phong thái riêng. Lê hội đua thuyền truyền thống Trung Lương ngày đầu xuân không chỉ là hoạt động thể thao người thắng , người thua mà mang ý thức thâm linh trong sáng của người dân Trung Lương vì ngày mai tốt đẹp hơn./.
 
 
 
                  Bài và ảnh: Thu Hằng – Cẩm Hà
         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 0 1 3 1 9
Hôm nay: 25.274
Hôm qua: 39.379
Tháng này: 596.440

Liên kết Website Liên kết Website