Truy cập nội dung luôn
Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương năm 2016 tại khu di tích Đại Hùng, phường Đậu Liêu
Cập nhật lúc: 10:40 - 17/04/2016 Lượt xem: 1973

          Sáng ngày 16/4/2016 (tức 10/3 năm Bính Thân), tại Khu di tích Đại Hùng, phường Đậu Liêu - Thị xã Hồng Lĩnh, Ban đại diện Hội Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với phường Đậu Liêu tổ chức Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương. Về tham dự Lễ hội có các đồng chí: Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH TW Đảng - PCT Quốc hội, đ/c Lê Đình Sơn - UV BCH TW Đảng - Bí thư kiêm chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh - UV BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp thị xã, cũng như đại diện Ban trị sự phật giáo tỉnh, thị xã và lãnh đạo các huyện: Nghi Xuân, Can Lộc và Đức Thọ và đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân trong và ngoài địa bàn đã về dự.

Ảnh: Lễ rước linh vị Quốc tổ

          Mở đầu buổi lễ là Lễ rước linh vị Thủy tổ và Quốc tổ Hùng Vương và màn múa lân đặc sắc đến từ đội Hòa Kỳ Lân đến từ thành phố Hải Phòng. Tiếptheo là chương trình văn nghệ được dàn dựng khá công phu, hoành tráng đến từ Trung tâm VHTT-TT&DL thị xã và một số nghệ sỹ đến từ Thái Bình và Hà Nội. Sau đó, đồng chí Uông Chu Lưu và đ/c Lê Đình Sơn đã lên đánh trống, chiêng khai hội và phát biểu của lãnh đạo thị xã, phường Đậu Liêu và Đại đức Thích Thanh Vượng. Sau nghi lễ Nhà nước là nghi lễ truyền thống do các cụ cao tuổi tại phường Đậu Liêu thực hiện. Cuối cùng, các lãnh đạo tỉnh, thị xã và phường Đậu Liêu đã cùng dâng hương cầu Quốc thái - Dân an và lễ tất, hồi hướng.

Ảnh: Màn múa lân của Đội Hoả Kỳ Lân

          Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và Nhân dân Hồng Lĩnh nói riêng, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nước. Chúng ta đều tự hào mang trong mình dòng máu "con Lạc - cháu Hồng". Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về Tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân. Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho "Quốc thái - Dân an", mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở, kết nối, cũng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Vì vậy, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc ta. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Ảnh: Phát biểu của đại diện lãnh đạo thị xã

          Hiện nay, trên cả nước có khoảng 1.417 địa điểm có di tích thờ cúng các vua Hùng, trong đó Khu di tích Đại Hùng, thuộc phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh là di tích lịch sử - văn hóa thờ Vua Hùng duy nhất trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là niềm vinh dự và tự hào của Nhân dân thị xã Hồng Lĩnh nói riêng và của tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Hàng năm, cứ đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 ÂL) thì bà con trong vùng và các vùng phụ cận cùng các tăng ni, phật tử, Nhân dân tỉnh bạn cùng đến dâng nén tâm hương hướng về cuội nguồn dân tộc, hướng về chốn Tổ với tất cả tấm lòng tri ân, thành kính. Đây cũng là dịp để giáo dục các truyền thống tốt đẹp của dân tộc đối với thế hệ trẻ trên địa bàn.

Ảnh: Thực hiện nghi lễ tế Quốc tổ

 

          Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, Nhân dân Hồng Lĩnh còn có thêm niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn, đó là cấp ủy, chính quyền thị xã đang chỉ đạo nghiên cứu khôi phục những giá trị truyền thống của cha ông nói chung và lễ hội Giỗ Thủy tổ Kinh Dương Vương và các bậc Vua Hùng tại Di tích Đại Hùng nói riêng để lễ hội truyền thống thực sự là sản phẩm sáng tạo của Nhân dân và do Nhân dân tổ chức thực hiện. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập thị xã Hồng Lĩnh vào năm 2017, cấp ủy, chính quyền thị xã cũng đang phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Viện sử học Việt Nam chuẩn bị tổ chức Hội thảo "từ nước Việt Thường Thị cổ đại đến thị xã Hồng Lĩnh ngày nay" nhằm làm rõ một số quan điểm sử học và huyền sử về mảnh đất và con người nơi đây, qua đó tìm ra sự kết nối giữa quá khứ lịch sử và hiện tại, nhằm hướng tới xây dựng một đô thị văn minh, giàu đẹp, hiện đại. Đây là vinh dự, tự hào, đồng thời cũng đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, Nhân dân Đậu Liêu nói riêng và thị xã Hồng Lĩnh nói chung trách nhiệm to lớn là phải tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị của di sản vô giá này, góp phần xây dựng nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho những giá trị văn hóa của cha ông chúng ta để lại, mãi mãi tỏa sáng cùng với những bước tiến của đất nước trong thời đại hôm nay.

Quốc Thuận

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 7 3 1 8 2 4 5
Hôm nay: 17.776
Hôm qua: 25.230
Tháng này: 476.410

Liên kết Website Liên kết Website