Truy cập nội dung luôn
Doanh nghiệp Thị xã Hồng Lĩnh vượt khó vươn lên
Cập nhật lúc: 10:08 - 01/12/2014 Lượt xem: 3369

Doanh nghiệp Thị xã Hồng Lĩnh vượt khó vươn lên

Vì vậy, dẫu trong khó khăn chung của đất nước và của tỉnh, nhưng hầu hết các DN của Thị xã Hồng Lĩnh vẫn vượt qua khó khăn, tận dụng tốt các cơ hội, tiềm năng, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, các cơ chế, chính sách khuyến khích của tỉnh và Thị xã để vươn lên. Với một Thị xã có số đơn vị hành chính ít, dân số khoảng gần 40 ngàn người, nhưng hiện nay đã có 256 DN, trong đó có trên 38 DN sản xuất vật chất, 80 DN hoạt động trên lĩnh vực TM-DV, có những DN tiêu biểu như: Công ty Vinatex Hồng Lĩnh thuộc Tập đoàn dệt may Việt Nam, Công ty sản xuất tấm lợp Trung Nam, Công ty TNHH MTV thép gai Hưng Thịnh, Công ty Việt Nam I (VNI), Công ty TNHH Như Nam... liên tục phát triển và có nhiều hoạt động xã hội thiết thực. Trong năm 2014, mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng Thị xã vẫn thành lập mới được 12 DN, 1 HTX. Với sự phát triển của DN đã thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị, CN-TTCN và TM-DV chiếm trên 90% GDP, tăng thu ngân sách, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Tính đến nay, lĩnh vực sản xuất CN, TTCN và TM-DV giải quyết việc làm cho 8.342 lao động, bình quân thu nhập mỗi lao động trên 3 triệu đồng/tháng; nguồn thu ngân sách từ sự đóng góp của DN năm sau cao hơn năm trước, từ năm 2011 đến nay bình quân hàng năm DN đóng góp 17 tỷ đồng/năm. Một số DN đã tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, giá trị XNK 9 tháng đầu năm 2014 là 12.762.047 USD.
Lãnh đạo Thị xã Hồng Lĩnh tham quan dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty Vinatex Hồng Lĩnh

Lãnh đạo Thị xã Hồng Lĩnh tham quan dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty Vinatex Hồng Lĩnh

Trong những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp (DN), doanh nhân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do khủng hoảng kinh tế thế giới, khu vực, kinh tế trong nước phục hồi chậm, nhưng cấp ủy, chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh đã thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng với DN bằng việc triển khai tích cực, quyết liệt NQ 02 của BCH Đảng bộ tỉnh (khoá XVI) về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển DN; NQ 03 của BCH Đảng bộ Thị xã (khóa V) về tập trung lãnh đạo phát triển CN-TTCN, TM-DV; quan tâm đúng mức xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, trên địa bàn hiện nay đã hội tụ khá đầy đủ các yếu tố để khởi sự và phát triển của DN bởi Thị xã đã sớm có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu bài bản, với 3 cụm công nghiệp (Nam Hồng, Cổng Khánh, Trung Lương); hệ thống đường giao thông 1A, 8A hiện đại, các tuyến đường nội thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại III; hệ thống điện đảm bảo cung cấp 24/24h phục vụ cho sản xuất kinh doanh; nước sạch của Hồng Lĩnh đứng hàng đầu của tỉnh, với 5 hồ chứa nước sạch trên dãy núi Hồng Lĩnh có trữ lượng lớn, nếu được đầu tư liên kết lại sẽ đủ cung cấp cho đời sống dân sinh không chỉ trong địa bàn Thị xã mà còn mở rộng sang một số xã lân cận, đồng thời cung cấp đủ cho phát triển các ngành kinh tế; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, DN dễ dàng tiếp cận đất đai, thủ tục vay vốn, các thủ tục hành chính khác, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng; với 07 chi nhánh ngân hàng thương mại đáp ứng đầy đủ nguồn vốn vay cho các DN .v.v. là những yếu tố cơ bản cho đầu tư phát triển.
Bên cạnh những kết quả đã nói ở trên thì DN vẫn có có những hạn chế tồn tại do xuất phát điểm về kinh tế của Thị xã còn thấp, quy mô hành chính còn nhỏ hẹp nên đất đai dành cho mở rộng phát triển DN, dịch vụ hạn chế; kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhất là hạ tầng các cụm công nghiệp. Số DN quan tâm đầu tư khoa học kỷ thuật, nâng cao trình độ tay nghề lao động, tăng quy mô đầu tư để tăng năng suất lao động, giá trị sản phẩm, sức cạnh tranh cao vẫn chưa nhiều; một số DN chưa nhận thức được một cách đầy đủ về mức độ ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hóa, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực tới nền kinh tế trong nước và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; nhiều DN thiếu chiến lược và kế hoạch kinh doanh dài hạn; có DN làm ăn chỉ tính lợi ích trước mắt mà không chú trọng hiệu quả bền vững.
 Trước thực trạng đó, trong thời gian tới để đội ngũ DN, doanh nhân Hồng Lĩnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn để tiếp tục đầu tư phát triển, cần phải tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách phát triển DN, khuyến khích tính năng động, sáng tạo trong việc vận dụng chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh; cải cách thủ tục hành chính, giảm tối thiểu chi phí thời gian trong việc thực hiện các quy định của nhà nước và thời gian DN phải chờ để đăng ký kinh doanh và xin cấp đất...
Cần phải tập trung hoàn thiện các điều kiện về môi trường kinh doanh thuận lợi, nhất là tham mưu mở rộng địa giới hành chính, phát triển hạ tầng các cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông, tài chính, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm thương mại Thị xã để tăng thêm năng lực cho phát triển TM-DV; ưu tiến đúng mức các nguồn lực khuyến khích phát triển CN,TTCN và TM-DV.
 


 Giữ ấm lửa rèn
 
Phải có chiến lược để DN và chính quyền các cấp đầu tư trí tuệ, cơ sở vật chất, công nghệ, vốn đầu tư để khơi dậy các tiềm năng, lợi thế của Thị xã, đó là tiềm năng phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp dệt, nhuộm, may, tiểu thủ công nghiệp rèn đúc, cơ khí; khai thác lợi thế đường 1A (mới), đường 8A, 8B, đường Kinh Dương Vương gắn với Khu di tích danh thắng quốc gia Chùa và Hồ Thiên Tượng cho phát triển Thương mại - Dịch vụ - Du lịch; mở rộng giao thương với nước Lào và Thái Lan; hình thành khu vực dịch vụ tài chính ngân hàng phía Bắc tỉnh; cung ứng các dịch vụ, công nghiệp phụ trợ cung cấp cho Khu kinh tế Vũng Áng...
Quan tâm tạo lập môi trường tâm lý xã hội đối với DN bằng cách tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư đối với vai trò của DN. Hàng năm nhân ngày 13/10, tổ chức đánh giá về những kết quả đạt được của DN trong việc đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức các cuộc hội thảo, điều tra, thảo luận với các DN để chúng ta biết được các chỉ số về môi trường kinh doanh từ đó đưa ra các biện pháp để cải thiện ngày càng tốt hơn.
 


Sự phát triển của các DN tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn
 
Chính quyền các cấp tăng cường đối thoại, lắng nghe DN, các hộ sản xuất kinh doanh thông qua nhiều hình thức để giải quyết, giải đáp kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của DN. Tư vấn nâng cao năng lực lập dự án, phương án kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu của các ngân hàng, tổ chức tín dụng khi thẩm định hồ sơ vay vốn của DN.  
 Tạo điều kiện để Hiệp hội doanh nghiệp hoạt động phải thực sự có hiệu quả, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với các DN để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc. Về phía các DN cần có sự đổi mới quản lý và tổ chức trong nội bộ; quan tâm công tác đào tạo nâng cao trình độ của người lao động và quản lý; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, chiến lược kinh doanh; xây dựng văn hoá DN; tăng cường khả năng liên kết, hợp tác các DN với nhau...
  Đảng bộ và nhân dân Thị xã Hồng Lĩnh đã và đang làm tất cả những gì có thể để mời gọi đầu tư sản xuất CN, TTCN, hạ tầng các cụm CN, du lịch, các khu đô thị, giáo dục - đào tạo…DN trong cả nước, trong tỉnh Hà Tĩnh có thể tìm thấy nhiều tiềm năng - cơ hội đầu tư và những lợi thế so sánh ở vùng đất Núi Hồng - Sông La huyền thoại, giàu tiềm năng và nặng ân tình này./.
 
                                                                          Nguyễn Thăng Long
                                                           Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Hồng Lĩnh
         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 0 0 5 0 3
Hôm nay: 24.458
Hôm qua: 39.379
Tháng này: 595.624

Liên kết Website Liên kết Website