Truy cập nội dung luôn
Thị xã Hồng Lĩnh với công tác giảm nghèo bền vững
Cập nhật lúc: 09:08 - 02/03/2015 Lượt xem: 5542

Thị xã Hồng Lĩnh với công tác giảm nghèo bền vững


  •  
MTTQ thị xã và phường Đậu Liêu trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chị Phan Thị Nhung

MTTQ thị xã và phường Đậu Liêu trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chị Phan Thị Nhung

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị xã Hồng Lĩnh đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ người dân, tạo điều kiện cho bà con phát huy nguồn lực bản thân, từng bước vươn lên thoát nghèo với mục tiêu giảm nghèo bền vững.
         Nếu như năm 2006 tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã Hồng Lĩnh là 13,47 % thì đến cuối năm 2013, con số này đã giảm xuồng còn 3,83%. Để đạt được những kết quả đó là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung chỉ đạo và đưa ra những giải pháp tích cực thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Các phường, xã đã triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội đến với người nghèo, tạo điều kiện cải thiện đời sống, tăng gia sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.
           Là hộ dân có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, trong những năm qua một mình chị Phan Thị Nhung - Tổ dân phố 5, phường Đậu Liêu đã bươn chãi nuôi chồng cùng chị gái bị tàn tật, không có khả năng lao động và nuôi con ăn học. Ngoài 5 sào ruộng khoán, chị còn chịu khó làm thuê rất nhiều việc để đảm bảo cuộc sống cho gia đình. Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể gia đình chị Nhung được vay vốn sản xuất, cho con cái học hành, đặc biệt sự cưu mang, đùm bọc của anh em họ hàng và bà con hàng xóm nên cuộc sống của chị cũng đỡ cơ cực. Năm 2014, được UBMTTQ Thị xã Hồng Lĩnh và phường Đậu Liêu hỗ trợ 30 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà rộng hơn 60m2 khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng, Ban mặt trận Tổ dân phố 5 đã huy động hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB đến san lấp nền nhà, vận chuyển vật liệu, tham gia xây dựng từng công đoạn, nhờ đó công trình sớm được hoàn thành theo dự kiến. Chị Phan Thị Nhung tâm sự : "Ngôi nhà hoàn thành, gia đình nhận được số tiền hỗ trợ từ Quỹ Ngày vì người nghèo các cấp. Gia đình xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành và xin hứa sẽ quyết tâm vươn lên trong cuộc sống để sớm thoát nghèo".
            Thời gian qua, với mục tiêu giảm nghèo bền vững, thị xã Hồng Lĩnh đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo trong việc giúp đỡ người nghèo bằng nhiều hình thức như: Tạo điều kiện cho hộ nghèo và cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - xã hội để phát triển kinh tế. Thực hiện quyết định 1956/QĐ-TTG ngày 27/11/20009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020", thị xã Hồng Lĩnh đã triển khai dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đã người có công với cách mạng, hộ nghèo, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác,... Từ năm 2006 đến năm 2013 trên địa bàn thị xã có 91 đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo được hỗ trợ học nghề với tiền trên 270 triệu đồng, hàng trăm người lao động đã có việc làm sau khi đào tạo tại Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh và một số doanh nghiệp khác trên địa bàn.
            Để giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân trên 27 tỷ đồng để người dân giải quyết việc làm, trong đó mỗi năm Thị xã trích ngân sách 100 triệu đồng hỗ trợ Ngân hàng chính sách xã hội cho người nghèo vay vốn giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trên lĩnh vực CN-TTCN-TMDV và mô hình kinh tế tổng hợp trên đồng ruộng….giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.  Đây là một nguồn hỗ trợ to lớn đối với người lao động thuộc các hộ gia đình nghèo. Việc tổ chức quản lý, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn, giám sát sử dụng vốn vay thông qua các hội, đoàn thể đã góp phần giúp hộ được vay vốn sử dụng vốn hiệu quả, tăng thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, Thị xã Hồng Lĩnh còn thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, học sinh sinh viên, cho vay xuất khẩu lao động và vay chương trình thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường…
        Thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 67/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đồng thời vận động các nguồn hỗ trợ khác trong năm 2011-2013, toàn thị có 218 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở với số tiền hơn 3,85 tỷ đồng. Hàng năm, UBND thị xã đều chỉ đạo Ban giảm nghèo thị xã rà soát các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhất là những hộ nghèo có nhà cửa có nguy cơ ngập lụt, sụp đổ trong mùa mưa lũ để có phương án hỗ trợ hoặc kêu gọi hỗ trợ. Năm 2011, Thị xã đã hoàn thành việc chỉ đạo làm nhà ở cho 170 hộ nghèo và hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ 3.854,6 triệu đồng, trong đó Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 502 triệu đồng, cụ thể: có 43 hộ được hỗ trợ làm nhà theo quyết định 167 CP; 30 nhà được hỗ trợ làm nhà theo quyết định 67 CP; 97 nhà được hỗ trợ làm nhà theo chủ trương của Thị xã. Cùng với đó,  thị xã Hồng Lĩnh quan tâm  thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp cho trẻ em mồ côi, người tàn tật, người già neo đơn, chi trả trợ cấp và chế độ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội đầy đủ. Kết quả từ năm 2006 - 2013, 100%  người nghèo trên địa bàn được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định với kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Hàng trăm lượt người nghèo được khám và cấp thuốc miễn phí. Hỗ trợ cho 1.500 học sinh thuộc diện được miễn, giảm học phí với số tiền 530 triệu đồng. Ngoài ra, người nghèo được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt và các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước và của chính quyền các địa phương 
          Trong quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu, Thị xã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông nông thôn gắn với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đến nay cơ bản các tuyến đường đều được bê tông hóa nhằm phục vụ nhân dân đi lại và sản xuất thuận tiện hơn.  Công tác khuyến nông, khuyến lâm là một khâu quan trọng trong quá trình thực hiện XĐGN; thị xã đã tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, mở 50  lớp  cho hàng nghìn lượt người tham gia và cấp phát cây giống, vật nuôi. Một số mô hình trình diễn của các ngành chuyên môn đã giúp nhân dân nắm vững khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất góp phần nâng cao thu nhập như nuôi gà thương phẩm, ngan Pháp, bò lai sin áp dụng khoa học công nghệ cao…
            Song song với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thì hàng năm, thị xã Hồng Lĩnh đều tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XĐGN tại các phường, xã. Những kết quả đó đã góp phần rất lớn trong công tác giảm nghèo bền vững của Thị xã. Tuy vậy, tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 vẫn còn 3,83 %, một số hộ nghèo đang khó khăn về nhà ở, đời sống của một bộ phận nhân dân đang gặp nhiều khó khăn rất cần được hỗ trợ từ Nhà nước và cộng đồng dân cư.         
          Để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững tiến tới không còn hộ nghèo trên địa bàn, trong thời gian tới, thị xã Hồng Lĩnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân để họ có thể vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiếp tục chỉ đạo và phối hợp bám sát các chương trình, dự án để thực tốt công tác giảm nghèo. Tập trung nguồn lực và chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo, thông qua Nghị quyết của Đảng, kế hoạch hoạt động của Chính quyền, của từng đoàn thể đối với chương trình giảm nghèo, coi đó là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên của các cấp. Lồng ghép chương trình, dự án, nhất là ưu đãi cho người nghèo để tạo việc làm tại chổ, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả. Tăng cường nhân lực thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội ở cơ sở, chú trọng phát triển hệ thống mạng lưới an sinh xã hội để giúp đối tượng  nghèo, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phấn đấu giảm nghèo bền vững, hạn chế tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới ./.
 
                                                          Bài và ảnh: Thu Hằng 
         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 6 6 9 2 9 9 0
Hôm nay: 14.096
Hôm qua: 31.918
Tháng này: 668.541

Liên kết Website Liên kết Website