Truy cập nội dung luôn
NATO, Ukraine lên án Nga tăng quân tới Crimea
Cập nhật lúc: 13:54 - 09/12/2014 Lượt xem: 3658
Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cùng Kiev hôm nay lên án việc Nga tăng quân đến bán đảo Crimea và cho rằng Moscow "cố ý gây bất ổn" ở miền đông Ukraine.
NATO Secretary General Jens Stoltenberg speaks at the Alliance's headquarters during a NATO foreign ministers meeting in Brussels December 2, 2014. Stoltenberg accused Russia late on Monday of violating a ceasefire agreement in eastern Ukraine by sending large deliveries of advanced weapons to pro-Russian separatists. REUTERS/Yves Herman (BELGIUM - Tags: POLITICS MILITARY)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp với ngoại trưởng các nước thành viên tại trụ sở liên minh ở Brussels hôm nay. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi lên án Nga tăng quân ở Crimea", Reuters dẫn thông báo của các ngoại trưởng NATO sau cuộc gặp ở Brussels, Bỉ. "Chúng tôi cũng quan ngại về việc Nga có kế hoạch tăng cường lực lượng ở Biển Đen".

Nhóm ngoại trưởng còn lên án mạnh mẽ việc Nga "tiếp tục và cố ý gây bất ổn miền đông Ukraine, vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm cung cấp xe tăng, hệ thống phòng không tiên tiến cùng các vũ khí hạng nặng khác cho phe ly khai".

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mong đợi cuộc họp hôm nay sẽ mang lại 4 kết quả.: thống nhất tăng cường lực lượng ở phía đông để đối phó với Nga, thỏa thuận về một lực lượng phản ứng nhanh tạm thời của NATO, tăng cường ủng hộ Ukraine, và ký thỏa thuận sứ mệnh hỗ trợ tại Afghanistan.

Moscow hôm qua tố NATO "gây bất ổn ở Bắc Âu và các quốc gia vùng Baltic" bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự tại đó. Nga cũng cáo buộc NATO "gây hại" nước này bằng cách tăng cường quan hệ với các nước Đông Âu từng do Liên Xô chi phối.

Moscow hôm 26/11 điều các chiến đấu cơ gồm 10 chiếc Su-27 SM và 4 chiếc Su-30 M2 tới một căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea, giúp tăng cường sức mạnh trên không của nước này ở khu vực Biển Đen. Tất cả các máy bay này đều là chiến đấu cơ thế hệ thứ tư. 4 chiếc trong số đó mới được sản xuất.

Nhà đón khách chính của sân bay Donetsk bị trúng đạn pháo trong giao tranh giữa phe ly khai và quân đội Ukraine hồi tháng 10. Ảnh: AP.

Nhà đón khách chính của sân bay Donetsk bị trúng đạn pháo trong giao tranh giữa phe ly khai và quân đội Ukraine hồi tháng 10. Ảnh: AP.

Trong diễn biến liên quan, Ukraine và các lãnh đạo ly khai ở miền đông hôm nay đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực xung quanh sân bay Donetsk, khu vực vốn là tâm điểm giao tranh giữa hai phe trong nhiều tháng qua.

"Hôm nay, chúng tôi đạt được một thỏa thuận ngừng nổ súng bắt đầu từ 18h giờ Moscow (15h GMT) tại xung quanh sân bay Donetsk", AFP dẫn lời Andrey Purgin, Phó thủ tướng nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), phát biểu với báo giới.

Nguồn tin từ phe ly khai cho biết cuộc thỏa thuận có sự tham gia của các quan chức quân đội cấp cao của Ukraine và Tướng lục quân Nga Alexander Lentsov.

Trong khi đó, Ukraine và phe ly khai ở nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) hôm qua cũng đồng ý về một lệnh ngừng bắn trong khu vực, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay.

"Tất cả các bên đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn toàn hoàn toàn dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc giữa Các lực lượng Vũ trang Ukraine với LPR, có hiệu lực từ ngày 5/12", OSCE cho biết trong thông báo. "Họ còn thống nhất rút toàn bộ vũ khí hạng nặng, bắt đầu từ ngày 6/12".

Như Tâm

         

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 6 6 9 3 3 9 7
Hôm nay: 14.503
Hôm qua: 31.918
Tháng này: 668.948

Liên kết Website Liên kết Website