Truy cập nội dung luôn
Sắc màu nông thôn mới
Cập nhật lúc: 08:36 - 02/01/2018 Lượt xem: 416

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2013, tiếp tục giữ vững các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thiện các tiêu chí theo Quyết định 05, ngày 07/02/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh, diện mạo xã Thuận Lộc nay đã có nhiều đổi mới.  Bước thênh thang trên con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, nối tận vào cổng từng ngôi nhà trong thôn Thuận Sơn, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự thay da đổi thịt của vùng quê bên ngọn núi Hồng.

Trường Tiểu học Thuận Lộc được đầu tư xây dựng để đạt chuẩn mức 2 vào năm 2018

Điều dễ dàng nhận thấy là các khu dân cư đã được chỉnh trang; nhiều công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng, cải tạo; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học… được xây mới, nâng cấp khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên. 

 Có thể thấy, ở Thuận Lộc, để huy động được sức dân, tạo được sự đồng thuận cao trong dân, thì hơn ai hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải là những người gần dân nhất. Từ lãnh đạo Thị xã đến xã, họ đến với nhân dân, lắng nghe nhân dân và đề xuất những cách làm để nhân dân cùng tham gia đóng góp ý kiến. Chính từ cách làm này mà đã tạo được niềm tin trong dân, do đó, người dân đã mạnh dạn đóng góp công sức và tiền của để cùng với Nhà nước xây dựng nông thôn mới. Xác định nông nghiệp là thế mạnh của Thuận Lộc, do đó, Đảng bộ và chính quyền địa phương nơi đây đã mạnh dạn tạo nên những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mà đến nay, nhiều vùng canh tác nông nghiệp xã đã đạt năng suất cao, luôn dẫn đầu thị xã. Đời sống Nhân dân nhờ đó được nâng cao. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu/người/năm.

Ông Nguyễn Trọng Tứ bên vườn cây ăn quả

Trên diện tích vườn gần 1000m2, ông Nguyễn Trọng Tứ, thôn Thuận Sơn, xã Thuận Lộc đã quy hoạch thành các khu vực theo hướng dẫn của Văn phòng Nông thôn mới thị xã và cán bộ Hội Nông dân. Theo đó, ông dành gần 700m2 cho trồng cây ăn trái, gần 100m để trồng rau; phần còn lại để chăn nuôi và xây dựng các công trình phụ trợ. Đến thăm vườn mẫu nhà ông Tứ, điều dễ dàng nhận ra là các khu vực được bố trí khoa học, bài bản. Dẫn chúng tôi tham quan vườn táo trĩu quả, ông vui vẻ chia sẻ: "Được sự quan tâm của thị xã và xã nhà, trực tiếp là cán bộ Hội Nông dân, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi, từ khu vườn tạp, nay được quy hoạch rõ ràng, cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm khỏe mạnh, tôi mừng lắm. Chủ trương xây dựng vườn mẫu thực sự như luồng gió mới, giúp gia đình tôi thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất cha ông để lại".

Đang cho đàn bồ câu ăn, thấy chúng tôi đến, anh Phạm Văn Hội, thôn Thuận Sơn hào hứng khoe: "Cái giống này ăn khỏe, phát triển nhanh. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cụ thể nên thu nhập từ chăn nuôi bồ câu khá, thu hồi vốn nhanh. Các anh xem, chuồng bồ câu nhà tôi có đẹp nhất thị xã không ?" Vừa nói, anh vừa chỉ cho chúng tôi xem chuồng bồ câu được đặt trang trọng tại góc vườn ánh sáng chan hòa, cây cối xanh tươi, sơn đỏ, vững chãi. Tôi trầm trồ: đúng là cái chuồng rất đẹp. Khác với vườn ông Tứ, anh Hội dành phần lớn diện tích cho chăn nuôi, trồng hoa; đồng thời, chọn các loại giống cây ăn quả có chất lượng mang về thử nghiệm. Anh chia sẻ thêm, với vốn kiến thức được cán bộ Hội Nông dân, Văn phòng Nông thôn mới thị xã hướng dẫn cũng như được tham gia tập huấn, tự nghiên cứu, anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ dân trong thôn, cùng giúp nhau phát triển kinh tế. Anh hy vọng, các giống mới sẽ được nhân rộng, góp phần thay da đổi thịt vùng quê anh hùng.

Cán bộ Hội Nông dân thị xã chia sẻ với anh Phạm Văn Hội về kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

Toàn xã Thuận Lộc hiện có năm vườn mẫu được công nhận, xã đã và đang nhân rộng mô hình này ra tất cả các hộ trong toàn xã, tiến tới xóa hoàn toàn vườn tạp. Theo đồng chí Bùi Quang Liêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, để có được kết quả nêu trên là sự nỗ lực của bà con nông dân Thuận Lộc trong tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là việc liên kết, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Tuy nhiên năm 2017, năng suất nông nghiệp giảm mạnh do ảnh hưởng của bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa, ngập lụt do ảnh hưởng bởi bão số 10 nên xã đã nhanh chóng có sự chỉ đạo, điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông nghiệp sang chăn nuôi và các giống cây trồng khác, nhờ đó, so với kế hoạch đề ra đạt 95,3% diện tích gieo trồng, sản lượng cây trồng đạt 341,57 tấn. Từ đây, những ngôi nhà bé nhỏ dần được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng khang trang. Đời sống nông dân vùng quê nghèo giờ rất khấm khá. Có thể khẳng định, chính nhờ động lực từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thuận Lộc đã chuyển mình từ một xã khó khăn lên một vị thế mới, có thể so với mặt bằng chung của các phường trên địa bàn, với quyết tâm trở thành phường trong năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, xã nhà đề ra.

Khu chăn nuôi trong các vườn mẫu được bố trí riêng

Đắm chìm trong sắc màu xanh tươi của vùng quê nông thôn mới Thuận Lộc, chúng tôi mừng vui lẫn lộn nhưng vẫn không thôi suy ngẫm về trăn trở của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bùi Quang Liêm: Sau thẩm định, xã Thuận Lộc vẫn còn 02 tiêu chí chưa đạt là Giao thông và Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, vười mẫu. Vườn mẫu tuy một số hộ có khởi sắc nhưng so với toàn xã vẫn chưa đạt yêu cầu. Những kết quả đạt được đến nay, Đảng bộ xã Thuận Lộc xác định đó chỉ mới là bước khởi đầu trong quá trình xây dựng quê hương, bởi duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân chung sức, chung lòng nỗ lực thực hiện./.

Bình Nguyên - Bảo Phương

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 5 7 7 6 7 9 7
Hôm nay: 7.436
Hôm qua: 24.206
Tháng này: 496.595

Liên kết Website Liên kết Website