Truy cập nội dung luôn
Kỷ niệm về một chuyến đi
Cập nhật lúc: 10:15 - 14/09/2018 Lượt xem: 332

Cách đây đã gần 5 năm, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948- 16/10/2013), với cương vị là Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường, tôi vinh dự được tham gia cùng đoàn cán bộ kiểm tra của Thị ủy Hồng Lĩnh thực hiện chuyến hành hương về nguồn tại Khu DTLS ( di tích lịch sử) Tân Trào, (tỉnh Tuyên Quang), và Khu DTLS ATK (an toàn khu) Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), được thăm lán Nà Lưa, đình Hồng Thái... nơi ở và làm việc của Bác Hồ, thăm đồi Pụ Miếu, nơi thành lập Ủy ban kiểm tra Trung ương.  

Ngày 15/8/2013, sau bao ngày náo nức, mong đợi, Đoàn chúng tôi lên đường. Đoàn gồm 30 người, là các đồng chí làm công tác kiểm tra từ Thị ủy đến các đảng bộ cơ sở, do đồng chí Nguyễn Thăng Long - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy dẫn đầu. Sau khi dâng hương tại Đền Hùng, đoàn ngược lên Khu di tích lịch sử Tân Trào. Xe chúng tôi đi giữa nắng thu, một miền trung du xanh ngắt đồi chè, rừng cọ, thấp thoáng những bản làng yên ả. Điều thật có ý nghĩa là chúng tôi đến Tân Trào vào sáng ngày 16/8/2013, đúng vào thời điểm tròn 68 năm trước, nơi đây đã diễn ra sự kiện lịch sử: Quốc dân Đại hội Tân Trào. Chúng tôi lặng người xúc động khi đứng trước những di tích như lán Nà Nưa, đình Hồng Thái, suối Lê... Điều tôi xúc động và nhớ mãi, chị hướng dẫn viên kể câu chuyện giai đoạn Bác làm việc trong lán Nà Nưa. Mặc dù bị ốm rất nặng nhưng Bác vẫn duy trì giờ giấc làm việc và căn dặn đồng chí Võ Nguyên Giáp:  "Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải cương quyết giành cho được độc lập".

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bia kỷ niệm thành lập và trụ sở đầu tiên Ban kiểm tra Trung ương đồi Pụ Miếu, xã Điềm Mặc- huyện Định Hóa- Thái Nguyên

Biết chúng tôi là những người con từ quê hương Bác, chị Hồng Nhung hướng dẫn viên người dân tộc Nùng xinh đẹp trò chuyện với chúng tôi rất ân cần, cởi mở và đề nghị được chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn. Khi chia tay, chị Nhung còn trao đổi số điện thoại, hẹn có dịp vào thăm quê Bác sẽ đến thăm Hồng Lĩnh. Rời Tân Trào (Tuyên Quang), chúng tôi lên đường sang Định Hóa (Thái Nguyên), là ATK, "Thủ đô gió ngàn" thưở trước. Tuy Sơn Dương và Định Hóa thuộc hai tỉnh khác nhau, nhưng hai địa danh chỉ cách nhau chừng 5 cây số đường rừng. Điểm dừng chân  đầu tiên tại huyện Định Hóa là Nhà lưu niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De. Nhà lưu niệm Bác tọa lạc trong không gian thoáng đãng, trước mặt là cảnh đồi núi trung du tít tắp, sau lưng là dãy núi Hồng cao chất ngất, hùng vĩ. Tất cả bài trí trong khu lưu niệm đều khắc ghi dấu ấn của Bác, của Trung ương và toàn quân và dân ta trong giai đoạn 9 năm trường kỳ kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng, vẻ vang. Điều ai cũng cảm nhận rõ là bức tượng Bác đặt trên bệ cao, nét mặt và ánh mắt tỏa sáng của vị cha già dân tộc. Nhìn tượng Bác người ta đều dễ nhớ lại những câu thơ hay nhất của Nhà thơ Tố Hữu trong bài Sáng tháng Năm: " Người ngồi đó với cây chì đỏ, vạch đường đi từng bước, từng giờ". Hai bên bàn thờ Bác treo đôi câu đối "Thu hết tinh hoa kim, cổ lại; Nâng cao văn hiến nước non nhà", do giáo sư Vũ Khiêu phụng thảo, khắc sâu công đức to lớn của Bác đối với dân tộc. Sau khi đoàn dâng hương tưởng nhớ Bác và các anh hùng liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Thăng Long thay mặt đoàn ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm. Tôi may mắn mở máy ảnh và chụp được khoảng khắc ý nghĩa đó. Sau này, bức ảnh được đăng kèm theo một số bài viết về chuyến đi rất ý nghĩa.

Sau khi viếng thăm Nhà lưu niệm Bác Hồ, đoàn về đồi Pụ Miếu, xóm Phụng Hiển, xã Điềm Mặc thăm di tích sử nơi thành lập Ủy ban kiểm tra Trung ương. Đồi không cao, xung quanh được bao bọc bởi những ruộng lúa, nương ngô, đồi chè... xanh mát. Cách Pụ Miếu không xa là những mái nhà sàn thấp thoáng của bà con xóm Phụng Hiển. Ngay lối rẽ vào đồi, chúng tôi gặp nhiều bà con trong xóm đang xây dựng ngôi nhà văn hóa. Đáp lại lời chào của chúng tôi, bà con ai cũng tươi cười, ánh mắt thân thiện. Cũng thêm một điều may mắn cho chúng tôi là khu di tích đang được đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành, kịp cho các hoạt động kỷ niệm 65 năm, ngày thành lập Ủy ban kiểm tra Trung ương. Một số hạng mục cuối, như nhà Cộng đồng, tường bao và hệ thống cây xanh...đã cơ bản hoàn thành. Trong khuôn viên, nhiều cây lưu niệm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBKT Trung ương, như đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ngô Văn Dụ... trồng chưa lâu nhưng đã nảy mầm, xanh tươi. Đoàn chúng tôi ai cũng rưng rưng xúc động trước những chứng tích lịch sử, như bia truyền thống, các hiện vật trưng bày trong nhà Cộng đồng. Điều ấn tượng nhất đối với chúng tôi là tấm bia khắc ghi những dấu ấn lịch sử của quá trình thành lập và phát triển của Ủy ban kiểm tra Trung ương: Vào ngày 16/10/1948 tại đồi Pụ Miếu, thôn Phụng Hiển, xã Điềm Mặc đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh thay mặt Thường vụ Trung ương Đảng đọc quyết định số 29-QĐ/TW thành lập Ban Kiểm tra Trung ương và chỉ định đồng chí Trần Đăng Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng làm Trưởng ban, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Khu ủy viên và đồng chí Hà Xuân Mỹ (Hà Minh Quốc)- Tỉnh ủy viên UBKT Trung ương. Tiếp đó các ủy viên tiếp tục được bố sung, lúc cao nhất có 23 đồng chí. Trong 3 năm (1948- 1950) trụ sở của Ban đóng tại đồi Pụ Miếu, thôn Phụng Hiển, xã Thanh Định (nay là xã Điềm Mặc). Đây là giai đoạn Đảng ta đang hoạt động bí mật nhưng lại giữ vai trò to lớn để lãnh đạo cuộc kháng chiến, kiến quốc trường kỳ, gian khổ để đi đến thắng lợi. Vì vậy vai trò kiểm tra của Đảng và đội ngũ làm công tác kiểm tra càng có ý nghĩa và tầm quan trọng. nhằm động viên, giám sát, kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc. Từ đó để tiếp tục hy sinh, phấn đấu, lãnh đạo cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; Những kết quả đó đã đặt nền móng vững chắc và tiếp tục phát triển quan điểm của Đảng cả về lý luận và thực tiễn: " Kiểm tra là một trong những chức năng lãnh đạo của Đảng", đồng thời thống nhất về tư tưởng chỉ đạo trong công tác kiểm tra: "Chủ động- chiến đấu- giáo dục- hiệu quả".

Đ/c Nguyễn Thăng Long UVBTV- CNUBKT Thị ủy Hồng Lĩnh viết lời cảm tưởng tại Đền thờ Bác Hồ trên đèo De

Trước khi ra về, đoàn chúng tôi tập hợp nghiêm trang chụp ảnh lưu niệm bên tấm bia ghi truyền thống. Trong ánh nắng chiều rực rỡ đang trải dài trên đồi núi, bản làng, chúng tôi đứng lặng đi vì xúc động trước những quá khứ hào hùng của Ủy ban kiểm tra và càng thêm tự hào được tham gia vào đội ngũ làm công tác kiểm tra của Đảng.  Theo hành trình của chuyến đi, ngày 17/8/2013 chúng tôi thăm và làm việc với UBKT Thành ủy Thái Nguyên. Chia tay các đồng chí UBKT Thành ủy Thái Nguyên, chúng tôi tiếp tục đến thăm và làm việc với UBKT thị xã Tam Điệp.  

Những ấn tượng tốt đẹp trước những chứng tích lịch sử hào hùng của Đảng, Bác cùng quân và dân ta tại chiến khu Việt Bắc xưa cùng với những kinh nghiệm của các đơn vị bạn về công tác kiểm tra Đảng trong chuyến đi đã làm cho anh chị em trong đoàn tham quan năm ấy tự hào, tin tưởng và càng tích cực  phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng của thị xã Hồng Lĩnh đã có chuyển biến mạnh mẽ, góp phần tích cực trong việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nhiều năm liên tục Đảng bộ thị xã Hồng Lĩnh được xếp trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trong đó Ủy ban kiểm tra Thị ủy luôn được xếp tốp đầu trong toàn tỉnh; Liên tục các năm từ 2013 đến 2018 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Đặc biệt năm 2016 được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, năm 2017 được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua, năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, là những thành tích quan trọng chào mừng kỷ niệm 70 năm, ngày Truyền thống Ngành kiểm tra của Đảng./.

 

Nguyễn Trường Thiện

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 0 1 5 1 7
Hôm nay: 25.472
Hôm qua: 39.379
Tháng này: 596.638

Liên kết Website Liên kết Website