Truy cập nội dung luôn
Mừng thọ đầu năm - Nét đẹp văn hoá của dân tộc
Cập nhật lúc: 14:58 - 09/02/2019 Lượt xem: 101

Trong những ngày đầu năm mới, cùng với các hoạt động vui chơi, lễ hội, Hội Người cao tuổi các địa phương trong toàn Thị xã Hồng Lĩnh đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trang trọng và chu đáo. Với quan điểm "kính già, già để tuổi cho", nhiều việc làm đậm tính nhân văn trong lễ mừng thọ là nguồn động lực giúp người cao tuổi trường thọ, sống vui, sống khỏe, sống có ích,đặc biệt là nguồn động viên lớn đối với các cụ khi mùa xuân đến.

Toàn cảnh lễ mừng thọ tại Bắc Hồng được tổ chức trang trọng và ấm áp

Có mặt tại UBND phường Bắc Hồng vào ngày mồng 4 tết, tôi cùng đồng nghiệp như được cùng hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp mà không kém phần long trọng. Mừng thọ các Cụ nhân dịp đầu Xuân – một nét đẹp trong văn hóa dân tộc Việt. Thoáng trên gương mặt của các cụ về dự lễ Mừng thọ hôm nay đó là sự vui mừng, hãnh diện và hạnh phúc. Các cụ rực rỡ với trang phục áo dài, khăn xếp đỏ, vàng được con cháu đưa đến nhà văn hóa để tham dự lễ mừng thọ. Không khí buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng. Năm nay, ở phường Bắc Hồng có gần 200 cụ được UBND phường tổ chức chúc thọ, mừng thọ, trong đó  1 cụ  95 tuổi, 14 cụ 85 tuổi, 30 cụ 80 tuổi còn lại là các cụ 70, 75 tuổi.

Lãnh đạoPhường Bắc Hồng tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho cụ Nguyễn Thị Lan tròn 100 tuổi ở TDP1, Bắc Hồng 

Tại lễ mừng thọ, các cụ cao niên được tặng quà, dâng rượu, dâng thơ chúc thọ với một tình cảm sâu nặng  và ân tình. Đây là hoạt động được phường Bắc Hồng tổ chức vào mồng 4 tết hàng năm, là truyền thống lễ hiếu, là nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Qua những hoạt động này, con cháu thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, sự quan tâm của mình đối với ông, bà, cha, mẹ. Sự kính hiếu của con cháu chính là món quà quý giá nhất, hạnh phúc nhất dành cho mỗi người ở trong độ tuổi xế chiều. "Trẻ cậy cha, già cậy con" câu tục ngữ ấy luôn đúng trong mọi thời đại.

Mừng thọ đầu xuân là hoạt động thể hiện truyền thống: "Kính già trọng lão", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, phát huy vai trò "cây cao bóng cả" của người cao tuổi trong gia đình và toàn xã hội, qua đó động viên các cụ "sống vui, sống khỏe, sống có ích. Gặp gỡ và trò chuyện với cụ Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch Hội người cao tuổi Thị xã trong những ngày đầu xuân năm mới Kỷ Hợi, cụ cho biết thêm: "Năm nay, toàn Thị xã có 15 cụ trên 100 tuổi, 4 cụ tròn 100 tuổi, 19 cụ 95 tuổi và 38 cụ 90 tuổi, còn lại là các cụ tròn tuổi chẵn 85,80,75, 70 và 60 tuổi" . Trong những ngày này, Hội người cao tuổi Thị xã chỉ đạo Hội các phường xã phối hợp tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ chu đáo, ấm cúng. Qua đây, không chỉ góp phần mang niềm vui đón Tết trọn vẹn cho người cao tuổi, gắn kết tình làng nghĩa xóm mà qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, trân trọng giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc từ đó quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi tốt hơn.

Trong những ngày đầu xuân năm, mới các con cháu lại về quầy quần bên ông bà, bố mẹ, cùng chúc cho ông bà bố mẹ một năm mới dồi dào sức khoẻ để luôn là chỗ dựa vững chắc cho con cháu. Đây cũng là hoạt động thể hiện truyền thống: "Kính già trọng lão", "Uống nước nhớ nguồn" để từ đó con cháu càng trân trọng hơn giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp của gia đình và dân tộc./. 

Thu Hằng -Thanh Trúc –Cẩm Hà

 
         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 0 1 1 5 1
Hôm nay: 25.106
Hôm qua: 39.379
Tháng này: 596.272

Liên kết Website Liên kết Website