Truy cập nội dung luôn
Gần 1 vạn người đã về tham dự Đại Lễ Giỗ quốc Tổ Hùng Vương tại Hồng Lĩnh
Cập nhật lúc: 19:43 - 14/04/2019 Lượt xem: 157

Sáng ngày 10/3 ÂL, thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng vương tại Khu di tích Đại Hùng – Phường Đậu Liêu. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTW Đảng – Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đ/c Đặng Quốc Khánh – UV dự khuyến BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, đ/c Đặng Quốc Vinh – UVBTV- Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng các đại biểu Tỉnh ủy – HĐND-UBND - UBMTTQ Tỉnh và các ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Bắc Ninh và Thái Bình. Về phía thị xã có các đồng chí Đặng Thanh Hải - Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy; Trần Quang Tuấn – Chủ tich UBND thị xã cùng đại diện cấp ủy chính quyền các cấp từ thị đến cơ sở và gần một vạn tăng ni phật tử, du khách thập phương và ba còn Nhân dân trong và ngoài địa bàn cùng về dự.

Màn múa lân mở đầu cho buổi lễ

Trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu đã ôn lại truyền thống Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các vị Vua Hùng. Theo truyền thuyết lịch sử, các tài liệu, thư tịch cổ và tham luận tại hội thảo Hồng Lĩnh – Huyền sử, lịch sử và đương đại: Năm 2879 TCN, Kinh Dương (húy Lộc Tục) lên ngôi lập lên nhà nước Xích Quỷ (tên một ngôi sao sắc đỏ rực rỡ nhất trong 28 vì sao sáng trên bầu trời), nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Lúc đầu, Kinh Dương Vương đóng đô ở núi Ngàn Hống (Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay), sau đó dời đô về Ao Việt (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các vua Hùng.

Các tăng ni, đại biểu tiến vào buổi lễ

Tiết mục văn nghệ đến từ Trung tâm VHTT thị xã

Tiết mục biểu diễn của Nghệ sỹ Xuân Hinh

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Quang Tuấn - Chủ tịch UBND thị xã đánh trống, chiêng khai hội

         Lễ giổ quốc Tổ Hùng Vương năm nay được thị xã Hồng Lĩnh nâng tầm lên thành đại lễ để cho nhân dân trong và ngoài địa bàn có dịp thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ đến Vua Hùng có công dựng nước và cũng là dịp để con cháu cùng hứa với Đức Tổ rằng: Các thế hệ con cháu của Người sẽ nêu cao truyền thống tốt đẹp đoàn kết một lòng, cầu mong cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đồng chí Lê Văn Bình - UVBTV Thị ủy, PT UBND thị xã đọc văn tế Quốc Tổ

Các đại biểu dâng hương

Khu di tích Đại Hùng là một trong 1.417 điểm thờ cúng các Vua Hùng trên khắp cả nước và là điểm thờ cúng duy nhất địa điểm tâm linh duy nhất thờ Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng tại vùng Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày hôm nay, nhân dân và các phật tự trên và ngoài địa bàn  tề tựu về đây tỏ lòng biết ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và cầu mong quốc thái dân an, thị xã phát triển vững mạnh.  Đến với Đại Hùng vào những dịp như thế này không chỉ giúp cho các phật tử và nhân dân trong và ngoài địa bàn hiểu biết về Phật giáo mà ở đây còn giúp họ hiểu biết thêm về nhiều mặt của tâm thức văn hóa Việt với đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của người dân Việt Nam, xứng đáng với truyền thống Lạc –Hồng của Tổ Tiên. /.

Thu Hằng – Quốc Thuận - Cẩm Hà- Thanh Trúc

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 2 1 8 5 5 2
Hôm nay: 10.472
Hôm qua: 32.035
Tháng này: 613.673

Liên kết Website Liên kết Website