Truy cập nội dung luôn
Tiếp bước mùa thu Cách mạng
Cập nhật lúc: 10:30 - 19/08/2014 Lượt xem: 2982
Cách mạng Tháng 8/1945 thành công là hành trang quý báu với ý nghĩa lịch sử và những bài học kinh nghiệm vô giá đã trở thành động lực thôi thúc, thành tư tưởng và ngọn đuốc soi đường, cổ vũ toàn dân, toàn quân ta giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Tinh thần và ý chí quật cường của Cách mạng Tháng Tám tiếp tục đưa nhân dân ta đạt nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế Việt Nam.
Đóng góp vào sự thành công của Cách mạng Tháng Tám, lực lượng thanh niên yêu nước ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi đóng vai trò là lực lượng xung kích dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Không phân biệt vùng miền, lớp thanh niên ngày ấy đã nô nức tự nguyện tham gia cách mạng, không sợ hy sinh gian khổ, nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức cách mạng phân công. Sau khi giành được chính quyền, nhiều người mãi mãi "về với đất", những người ở lại tiếp tục chiến đấu và tiên phong gánh vác những trọng trách vẻ vang của nhà nước dân chủ cộng hòa non trẻ. Nhiều người đã đảm đương chức vụ cao như bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch ủy ban hành chính kháng chiến khi tuổi đời còn rất trẻ, như cố Tổng bí thư Trần Phú 26 tuổi, Bí Thư xứ ủy Nam Kỳ Ngô Gia Tự 24 tuổi, Bí thư thành ủy đầu tiên của thủ đô Hà Nội Nguyễn Quyết 23 tuổi. Đó là sự kế thừa truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc ta mà thế hệ nào cũng có.


 Quân lệnh số 1 của Ủy ban khởi nghĩa
 
Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác Hồ đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Và từ mùa thu cách mạng đến nay, lớp lớp thanh, thiếu niên Việt Nam đã học tập và làm theo lời Bác dạy, không ngừng phấn đấu vươn lên, làm rạng danh thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Từ một đất nước nghèo đói, ngày nay chúng ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới. Từ một đất nước phần đa dân số mù chữ, ngày nay chúng ta đã xây dựng được một xã hội học tập với tỷ lệ người tốt nghiệp đại học và cao đẳng khá cao, có nhiều đoàn viên, thành niên đạt các giải thưởng lớn trong các kỳ thi quốc tế trên các lĩnh vực, làm rạng danh non sông đất nước. Điều mà Bác Hồ hằng mong ước “dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc; ai cũng được học hành” đã trở thành hiện thực. Sau bao cuộc binh đao khói lửa, chúng ta đã thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, xây dựng lại đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Trước mắt là mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặt ra cho thế hệ trẻ trọng trách nặng nề, nhất là trong tình hình hiện nay thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều khu vực trên thế giới bất ổn, xử lý vấn đề biển Đông cũng như đối phó với âm mưu của các thế lực thù địch đang nhăm nhe chống phá cách mạng. Do đó, thế hệ trẻ ngày nay sẽ là lớp người tiếp nối, những người trẻ được sống trong hòa bình, được Đảng và Nhà nước quan tâm, bồi dưỡng thành lực lượng có trình độ chuyên môn, hàm lượng chất xám cao để đảm đương và hoàn thành mọi nhiệm vụ dựng xây đất nước.
 


Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
 
Trong những ngày tháng Tám hào hùng này, lật lại những trang sử vẻ vang để được sống trong không khí sục sôi cách mạng, chúng ta càng thấy trân trọng và cảm phục ý chí, nghị lực, lý tưởng cao đẹp của những người đã ngã xuống để dân tộc được sống. Đã bao giờ bạn ghi vào cuốn nhật ký của mình: “Tuổi 20 của mình đã trôi qua như thế nào?”. Hôm nay, thế hệ chúng ta được sống trong hoà bình, tôi nghĩ với nhiều bạn trẻ họ không biết đến chiến tranh là gì khi ngày đêm vùi đầu vào những cuộc vui, những quán bar và “lắc”. Và tôi tự hỏi, lý tưởng sống của người trẻ ngày nay là gì? Tìm hiểu lịch sử không chỉ để biết mà điều quan trọng là chúng ta tìm hiểu những câu chuyện, những chiến công của những con người huyền thoại nơi đây để biết trân trọng, để biết sống sao cho xứng đáng với máu xương của những người đã khuất. Chúng ta hãy biết ước mơ mà lẽ thường cho là không thực tế, hãy kỳ vọng những điều mà lẽ thường cho là không thể xảy ra, hãy quả cảm nắm bắt những cơ hội mà lẽ thường cho là quá rủi ro, hãy dấn thân chấp nhận những trách nhiệm mà lẽ thường cho là quá nặng nề. Và ta biết rằng thời nào cũng cần có những người chiến sỹ và sự dũng cảm của họ. Thời chiến, thế hệ trước nhận ra kẻ thù dể dàng và kiên quyết đấu tranh để bảo vệ sự sống của nhân dân. Thời nay, kẻ thù vừa dấu mặt vừa mơn trớn. Kẻ thù dễ nhận ra là sự đói nghèo, dốt nát và lạc hậu, khó nhận ra là tiền, quyền và sự dể dãi, âm mưu phá hoại được che đậy bằng đầu độc người trẻ qua lối sống hưởng thụ, lệch lạc, lai căng. Ngày nay, người ta thường sống theo tâm lý “không phải chuyện của mình, dây vào rách việc”. Và đau xót làm sao khi có rất nhiều người trẻ đặt câu hỏi: “Làm người trung thực có khó không?” Người trẻ trả lời: “Ngày xưa, trong trang lưu bút chia tay mình viết. “Mình chỉ là chiếc lá, mà lá thì phải xanh...””
Người trẻ ngày nay, ta vẫn thấy đâu đó những “người lính thời bình”, đó là chuyện về cậu bé ngày đêm dệt chiếu như dệt ước mơ của riêng mình bằng thành tích đậu thủ khoa 30 điểm vào đại học. Đó là hình ảnh, có người trẻ sinh ra ở miền trung gió cát, thời gian ngồi trên lưng bò tập đọc, bẻ nhánh cây dưới đất học toán nhiều hơn thời gian được đến lớp. Đường đến trường anh không quen thuộc bằng lối vào rừng kiếm củi đổi gạo. Nhưng hôm nay, anh là một kiến trúc sư được cả thế giới biết đến. Nhưng cũng có không ít những người trẻ đổi giọt mồ hôi và cả những cống hiến của cha mẹ cả đời cho những cuộc ăn chơi thâu đêm, suốt sáng. Có bao gờ họ chạnh lòng nghĩ rằng, cách đây 69 năm có rất nhiều những thanh niên phải giã từ cuộc sống riêng tư, những ước mơ và cả tình yêu, hạnh phúc để cống hiến tuổi trẻ cho mùa xuân của đất nước.
Người trẻ ơi, chúng ta đang được sống trong bình yên, hạnh phúc, có bao giờ bạn chạnh lòng tự hỏi: “Tuổi 20 của mình đã trôi qua như thế nào?” Tôi đã khóc khi đọc những dòng nhật ký tuổi 20 của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, liệt sỹ - bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm bởi tôi tìm thấy được tôi trong đó. Và đặc biệt là về sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong trên mãnh đất Đồng Lộc huyền thoại, tôi tìm thấy mình của tuổi 20 phơi phới niềm tin yêu cuộc sống, biết yêu thương, biết sẻ chia, biết ước mơ,  khao khát đem hết sức mình để sống có ích, khát khao cống hiến sức trẻ để làm giàu cho quê hương, cho đất nước.
Cha ông ta dạy “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Cuộc sống quanh ta luôn luôn có những tấm gương bình dị mà cao quý, những con người rất đỗi bình thường luôn sống vì mọi người. Nhưng những tấm gương đó chưa được nhân rộng và chưa đủ sức lan tỏa, cuốn hút mọi người noi theo. Từ lớp trẻ làm nên Cách mạng mùa thu tháng Tám, nhiều thế hệ đã viết tiếp những trang sử cách mạng mới. Và tương lai của đất nước vẫn đặt niềm tin vào lớp trẻ chúng ta ngày nay.
 Cách mạng Tháng Tám đã thành công, để lại mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, trong đó có rất nhiều máu và nước mắt của người trẻ mười tám, đôi mươi đã ra đi mãi mãi, thế hệ thanh niên ngày đó còn ở lại thì nay phần đa cũng đã về với đất. Do đó, tìm hiểu lịch sử không chỉ để tôn vinh và ghi nhớ công lao to lớn của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc mà còn tự giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, bồi dưỡng niềm tin, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. 
         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 6 6 9 2 9 6 1
Hôm nay: 14.067
Hôm qua: 31.918
Tháng này: 668.512

Liên kết Website Liên kết Website